Ung thư bàng quang phát triển như thế nào?

0

Những tế bào khoẻ mạnh phát triển và phân chia theo trật tự. Quá trình này được kiểm soát bằng AND – vật chất di truyền chứa đựng sự chỉ dẫn cho tất cả các quá trình hoá học trong cơ thể. Khi ADN bị tổn thương, có những thay đổi trong những thông tin di truyền.

Ung thư bàng quang phát triển như thế nào?

Những tế bào khoẻ mạnh phát triển và phân chia theo trật tự. Quá trình này được kiểm soát bằng AND – vật chất di truyền chứa đựng sự chỉ dẫn cho tất cả các quá trình hoá học trong cơ thể. Khi ADN bị tổn thương, có những thay đổi trong những thông tin di truyền. Kết quả là những tế bào phát triển không kiểm soát được và thậm chí hình thành khối u, một khối các tế bào ác tính.

Sự phát triển của ung thư bàng quang và nguyên nhân chưa được biết

Sự phát triển của ung thư bàng quang

Hầu hết ung thư bàng quang bắt đầu từ các tế bào đặc biệt ở bề mặt của thành bàng quang (tế bào chuyển tiếp). Những tế bào tương tự cũng gặp ở thận, niệu quản và niệu đạo, nơi chúng cũng có thể phát triển thành u ác tính.

Một vài ung thư vẫn còn khu trú ở bề mặt của bàng quang (ung thư biểu mể tại chỗ). Những ung thư khác đã xâm lấn, phát triển vào trong hoặc qua thành của bàng quang, và thậm chí vào hạch bạch huyết xung quanh và các cơ quan kế cận. Khi đó, ung thư cũng có thể di căn tới các cơ quan khác, bao gồm phổi, gan hoặc xương.

Những nguyên nhân chưa được biết rõ?

Những nguyên nhân tổn thương ADN dẫn đến ung thư bàng quang chưa hoàn toàn rõ ràng. Một vài trường hợp có biến đổi di truyền ung thư bàng quang di truyền trong gia đình. Thường gặp hơn những đột biến gây ung thư bàng quang phát triển trong suốt đời sống con người. Tổn thương ADN xảy ra tuỳ thuộc vào sự phơi nhiễm với các chất độc hoá học nhất định, như những chất được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Mặt khác, những yếu tố di truyền như cách cơ thể chuyển hoá các chất hoá học nhất định có thể giữ một vai trò nào đó. Nhiều người có cơ thể chuyển hoá những chất độc hoá học nhanh ít mắc ung thư bàng quang hơn những người chuyển hoá các chất hoá học tương tự chậm hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng