Ung thư bàng quang phương pháp náo điều trị hiệu quả nhất?

0

Cắt bỏ toàn bộ bàng quang cũng như hạch bạch huyết xung quanh và một phần niệu đạo là cách được đánh giá là hiệu quả với căn bệnh này, tuy nhiên nam giới phải cắt tuyến tiền liệt, túi tinh – nơi sản xuất dung dịch trong tinh dịch – và một phần của ống dẫn tinhCác phương pháp điều trị ung thư bàng quang.

Giống như nhiều người mắc ung thư, bạn có thể lựa chọn tham gia vai trò hành động trong các quyết định ảnh hưởng tới các chăm sóc y tế của bạn. Nếu thế, cố gắng biết nhiều trong khả năng của bạn về ung thư bàng quang và những khả năng điều trị của bạn. Khi là một phần của quá trình này, bạn cũng có thể xem xét đến khả năng; xin ý kiến tư vấn của các chuyên gia về ung thư bàng quang như bác sĩ tiết niệu, ung thư nội khoa hoặc ung thư tiết niệu.

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Xem thêm: Không được uống rượu hút thuốc khi ị bệnh đái tháo đường

Cuối cùng, cách điều trị tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại và sự phát triển của ung thư bàng quang, cũng như tuổi, sức khoẻ chung của bạn. Dưới đây là một vài khả năng điều trị:

Phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật thường là khả năng tốt nhất cho những người mắc ung thư bàng quang. Những quá trình phổ biến nhất gồm:

Cắt u qua niệu đạo

Thường được dùng để điều trị ung thư bàng quang bề mặt. Trong suốt quá trình cắt u qua niệu đạo, bác sĩ đưa ống soi – một dụng cụ với thấu kính đặc biệt và hệ thống ánh sáng – vào trong bàng quang của bạn qua niệu đạo. Ung thư được lấy bỏ bằng một vòng dây nhỏ và bất kỳ tế bào ung thư nào còn tồn tại sẽ được đốt cháy bằng dòng điện.

Trong một vài trường hợp, laser năng lượng cao được dùng thay thế cho dòng điện. Bản thân cắt u qua niệu đạo gây ra một vài vấn đề bất lợi. Bạn có khả năng có máu trong nước tiểu hoặc đau khi đi tiểu một vài ngày sau quá trình phẫu thuật. Nhưng vì ung thư bàng quang thưởng tái phát lại, bạn sẽ cần gặp bác sĩ nội soi kiểm tra 3 đến 6 tháng 1 lần.

Cắt bàng quang bán phần

Quá trình này có thể là một khả năng lựa chọn khi u đã xâm lấn 1 phần của thành bàng quang. Nó chỉ lấy bỏ phần bàng quang chứa tế bào ung thư. Để cắt bỏ u, phẫu thuật viên cần tạo một đường rạch trên bụng. Gây mê thông thường được dùng, và bạn thường ở lại bệnh viện 1 tuần đến 10 ngày. Tác dụng phụ chính của phẫu thuật này là đi tiểu thường xuyên. Mặc dù vấn đề thường là tạm thời, nó có thế trở thành vĩnh viễn ở một vài người.

Cắt bàng quang triệt căn

Bác sĩ có thể sử dụng phẫu thuật mở rộng này cho ung thư bàng quang xâm lấn hoặc ung thư bề mặt ảnh hưởng đến phần lớn bàng quang. Nó bao gồm cắt bỏ toàn bộ bàng quang cũng như hạch bạch huyết xung quanh và một phần niệu đạo. Ở nam, tuyến tiền liệt, túi tinh – nơi sản xuất dung dịch trong tinh dịch – và một phần của ống dẫn tinh cũng được lấy bỏ. Ở nữ, cắt bàng quang triệt căn thường có nghĩa cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo.

Sau cắt bàng quang triệt căn, phẫu thuật viên có thể tạo 1 bàng quang mới cho bạn hoặc 1 cái túi – ở bên trong hoặc bên ngoài – để thu nước tiểu.

Cắt bàng quang triệt căn có thể làm thay đổi cuộc sống, ảnh hưởng không chỉ đến khả năng đi tiểu mà còn ảnh hưởng đến khả năng tình dục của bạn. Phụ nữ bị mất buồng trứng và vòi trứng không có khả năng mang thai và bắt đầu mãn kinh ngay lập tức.

Ngoài ra, cắt bỏ 1 phần âm đạo khi phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tình dục.

Trong quá khứ, phần lớn nam giới bị liệt dương sau cắt bỏ bàng quang triệt căn. Ngày nay, quá trình phẫu thuật mới có thể ngăn chặn vấn đề này ở một nhóm nam giới được lựa chọn. Mặc dù vậy, cắt bỏ tuyến tiền liệt và túi tinh có nghĩa tinh dịch không được sản xuất và tinh trùng không được giải phóng trong quá trình phóng tinh.

Ung thư bàng quang thường xảy ra ở nam sau nhiều năm hoạt động tình dục, nhưng một vài người có cắt bỏ bàng quang sớm trong cuộc đời lựa chọn gửi tinh trùng vào ngân hàng trước phẫu thuật. Những người khác có thể sau này quyết định thực hiện quá trình lấy tinh trùng từ tinh hoàn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng