Ung thư phổi là gì, có những loại ung thư phổi nào?

0

Ung thư phổi là sự phát triển bất thường của các loại tế bào tạo thành các khối u ở phổi, có thể lan sang các cơ quan khác, gọi là di căn.

1. Ung thư phổi là gì?

Trong số các loại ung thư, ung thư phổi là ung thư gây chết người nhiều nhất. Tỉ lệ sống sót được năm năm ở những người bị ung thư phổi rất thấp.

Ở Mỹ, hiện nay mỗi năm có khoảng 170 ngàn người bị ung thư phổi, và trong số này nói chung, 86 phần trăm sẽ chết trong vòng năm năm.

Tuy nhiên, đây là một loại ung thư có nguyên nhân tương đối rõ ràng, và nếu biết cách phòng ngừa, tỉ lệ bị ung thư phổi có thể giảm đi rất nhiều.

Ung thư phổi là sự phát triển bất thường của các loại tế bào tạo thành các khối u ở phổi, có thể lan sang các cơ quan khác, gọi là di căn.

Phổi là cơ quan hô hấp chính của cơ thể. Nó giúp cơ thể thải bỏ thán khí (khí thải của cơ thể) và cung cấp dưỡng khí cho các tế bào. Không được cung cấp dưỡng khí thì cơ thể không thể hoạt động được.

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao. Nói chung, chỉ có khoảng 14 phần trăm trong số các bệnh nhân ung thư phổi có thể kéo dài mạng sống trên năm năm.

2. Tùy theo loại tế bào ung thư, ung thư phổi chia làm hai nhóm chính là:

Ung thư tế bào nhỏ (small – cell carcinoma): chiếm tỉ lệ khoảng 20 phần trăm các loại ung thư phổi, tỉ lệ sống sót sau năm năm chỉ có 5 phần trăm.

Ung thư tế bào không nhỏ (non small – cell carcinoma), lại được chia ra:

–    Ung thư tế bào tuyến (adenocarcinoma): chiếm tỉ lệ khoảng 40 phần trăm các loại ung thư phổi, tỉ lệ sống sót sau năm năm là 17 phần trăm.

–    Ung thư tế bào sừng (squamous – cell carcinoma): chiếm tỉ lệ khoảng 25 phần trăm các loại ung thư phổi, tỉ lệ sống sót sau năm năm là 15 phần trăm.

–    Ung thư tế bào lớn (large – cell carcinoma): chiếm tỉ lệ khoảng 15 phần trăm các loại ung thư phổi, tỉ lệ sống sót sau năm năm là 11 phần trăm.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 80%) và nó thường phát triển và lan chậm hơn. Có ba loại ung thư không phải tế bào nhỏ chủ yếu.

Chúng được đặt tên theo loại tế bào từ đó ung thư phát triển: ung thư biểu mô tế bào vẩy (còn được gọi là ung thư dạng biểu bì), ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Ung thư phổi, phân loại ung thư phổi và nguyên nhân gây ung thư ph
Ung thư phổi, phân loại ung thư phổi và nguyên nhân gây ung thư phổi

3. Các nguyên nhân có thể gây ra ung thư phổi

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một vài nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi, hầu hết có liên quan tới việc sử dụng thuốc lá.

3.1 Khói thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư phổi. Các chất độc hại, được gọi là những tác nhân gây ung thư, có trong thuốc lá làm tổn hại tới các tế bào ở trong phổi.

Dần dần, những tế bào này có thể trở thành ung thư. Xác suất một người hút thuốc bị ung thư phổi phụ thuộc vào độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc, lượng thuốc lá hút trong một ngày và mức độ hít khói thuốc.

Ngừng hút thuốc lá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi. Những người hút các loại thuốc lá khác và những người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ tương tự.

3.2 Radon

Radon là một chất khí phóng xạ không màu, không mùi vị và không nhìn thấy bằng mắt thường trong tự nhiên có trong sỏi và đá. Nó có thể làm tổn hại tới phổi và từ đó có thể dẫn đến ung thư phổi.

Những người làm việc trong hầm mỏ có thể tiếp xúc với khí radon và ở một số vùng ở Mỹ người ta còn tìm thấy khí radon ở trong các ngôi nhà.

Hút thuốc lá còn làm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng lên cao hơn ở những người đã có nguy cơ mắc căn bệnh này do tiếp xúc với khí radon. Một bộ dụng cụ có bán ở các cửa hàng kim khí cho phép những người chủ nhà đo mức độ khí radon trong nhà của họ.

Kiểm tra mức độ khí radon trong nhà là một công việc tương đối dễ dàng và ít tốn kém. Một khi vấn đề về khí radon đã được xử lý thì sự đe doạ của nó sẽ biến mất mãi mãi.

3.3 Amiăng

Amiăng là tên gọi của một nhóm các chất khoáng, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp. Sợi amiăng có thể dễ dàng bị đứt đoạn thành các hạt nhỏ bay lơ lửng trong không khí và dính vào quần áo.

Khi hít phải những hạt này chúng sẽ cư trú ở phổi, làm tổn hại tới tế bào và tăng nguy cơ ung thư phổi. Theo kết quả của các nghiên cứu những công nhân phải tiếp xúc với một lượng lớn chất amiăng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3 – 4 lần so với những công nhân không phải tiếp xúc với chất này.

Sự tiếp xúc này đã được thấy trong các ngành như đóng tàu, khai thác và sản xuất amiăng, sản xuất vật liệu cách điện và sửa chữa phanh. Nguy cơ mắc ung thư phổi ở những công nhân phải tiếp xúc với chất amiăng và hút thuốc còn cao hơn nữa.

Những công nhân phải tiếp xúc với amiăng nên sử dụng những thiết bị bảo hộ lao động và tuân thủ những quy định về thực hành và an toàn lao động.

3.4 Ô  nhiễm

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư phổi và sự phơi nhiễm với một số chất gây ô nhiễm không khí nhất định, ví dụ như các sản phẩm phụ sinh ra trong quá trình đốt dầu diesel và những nhiên liệu hoá thạch khác. Tuy nhiên, mối quan hệ này vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng và vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.

3.5 Tiền sử bản thân

Một người đã mắc ung thư phổi một lần có nguy cơ mắc ung thư phổi lần hai cao hơn so với một người chưa bao giờ mắc bệnh ung thư phổi. Bỏ hút thuốc sau khi được chẩn đoán ung thư phổi có thể ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư phổi lần hai.

Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi và tìm kiếm những cách thức để phòng chống căn bệnh này.

Chúng ta đã biết rằng cách tốt nhất để phòng chống ung thư phổi là bỏ hút thuốc lá (hoặc đừng bao giờ hút). Càng bỏ hút thuốc lá sớm thì càng tốt. Thậm chí nếu bạn đã hút thuốc lá trong nhiều năm thì việc bỏ hút thuốc cũng vẫn không bao giờ là quá muộn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng