Ung thư tiền liệt tuyến và phương pháp hóa trị?

0

Hoá trị là phương pháp điều trị bằng thuốc, mà ở đây là những thuốc chống ung thư. Đây được coi như là một phương pháp điều trị tạm thời dành cho những trường hợp bệnh đã tiến triển xa, không thể điều trị có hiệu quả.

Cũng cần ghi nhận rằng những thuốc này làm khối u phát triển chậm hơn và làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân.

Thường không áp dụng hoá trị cho ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn còn khu trú bới còn nhiều phương pháp khác tốt hơn. Hoá trị thường dùng trong trường hợp ung thư tiền liệt tuyến đã di căn xa (tế bào ung thư đã xâm nhập đến những nơi khác trong cơ thể) và không đáp ứng với những phương pháp điều trị khác.

Hoá trị trong ung thư tiền liệt tuyến?

Hóa trị trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Một vài loại thuốc đã được sử dụng có hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn di căn, như estramustine (Emcyt). Một thuốc khác là mitroxantrone (Novantrone) cho thấy hiệu quả khi dùng kết hợp với Prednisone trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến – không lệ thuộc androgen (ung thư tiên liệt tuyến – không lệ thuộc androgen là một ung thư không đáp ứng với điều trị bằng liệu pháp hormone).

Những tác dụng khác thường thấy của hoá trị là mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, và gây suy tuỷ. Đối với suy tuỷ, thì lần lượt giảm hồng cầu (gây thiếu máu), giảm bạch cầu (dễ nhiễm trùng), giảm tiểu cầu (dễ chảy máu).

Còn nhiều loại thuốc mới đang được nghiên cứu về tác dụng cũng như mức độ an toàn trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến tại các trung tâm ung bướu ở khắp nước Mỹ và nhiều nơi khác. Chẳng hạn, các nhà ung thư học đã thử nghiệm paclitaxel (Taxol) và docetaxel (Taxotere) trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến đã di căn (hai loại thuốc này cho thấy có hiệu quả trong điều trị ung thư vú đã di căn). Một thuốc mới đang được khảo sát cho điều trị ung thư tiền liệt tuyến – không lệ thuộc androgen là Suramin.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng