Viêm tuyến tiền liệt có thể bị vô sinh không?

0
Cập nhật lần cuối

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dạng như nhân quả hạnh đào (walnut) nằm phía dưới bàng quang.

Viêm tuyến tiền liệt có khả năng vô sinh không?

Đáp:

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dạng như nhân quả hạnh đào (walnut) nằm phía dưới bàng quang. Kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì.

Tuyến tiền liệt bị viêm có thể gây ra những triệu chứng như luôn buồn tiểu, đái đắt, buốt, rát… kèm đau cả vùng chậu nhỏ, bẹn và vùng dưới thắt lưng. Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó chẩn đoán một phần vì triệu chứng của nó khá giống với một số bệnh khác, ví dụ như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

Viêm tuyến tiền liệt có khả năng vô sinh không?

Viêm tiền liệt tuyến có khả năng vô sinh không

Có ba vấn đề phổ biến nhất về tuyến tiền liệt gồm: viêm tuyến tiền liệt (prostatitis), phì đại tuyến tiền liệt lành tính (benign prostatic hypertrophy) và ung thư tuyến tiền liệt. Trong đó, viêm tuyến tiền liệt thì không dẫn đến ung thư nhưng có khả năng biến chứng thành cấp tính gây đau đớn cho người bệnh và là nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến sức lao động, đến hoạt động “phòng the”. Bệnh có thể gây ra vô sinh do mú lẫn vào tinh dịch. Ngoài ra, bệnh còn gây rối loạn về thần kinh, tâm lý, đặc biệt khi viêm mạn tính, người bệnh thấy căng thẳng, giảm hưng phấn. Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt là bí tiểu cấp tính, viêm cấp tinh hoàn, nhiễm khuẩn vào máu khi nội soi, khi đặt xông hoặc xoa nắn vào tuyến.

Đối với những trường hợp mãn tính thì bệnh nhân có thể điều trị tại nhà bằng cách uống thuốc aspirin hoặc ibuprofen có thể làm giảm các triệu chứng tiểu đau. Thực hiện lối sống lành mạnh không chất kích thích như bia, rượu, cà phê và có chế độ ăn uống hợp lý nhằm giảm đau và stress.

Còn nếu như bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu như chảy máu, tổn thương cơ quan sinh dục hay quá trình xuất tinh bất thường thì hãy lập tức đi khám, bởi có khả năng trường hợp của bạn đã chuyển thành cấp tính. Xử lý kịp thời sẽ giúp bạn thoát khỏi bệnh vô sinh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng