Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những điều cần lưu ý khi làm bài thi đại học môn Ngữ văn vào THPT

0

Cập nhật vào 09/01

Phạm vi đề thi môn Ngữ văn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 với cấu trức 3 phần 3 đọc hiểu, nghị luận xã hội và cảm thụ văn học.

Tuy lượng kiến thức cụ thể nhưng thời gian làm bài thi cũng giảm từ 180 phút xuống còn 120 phút sẽ khiến thí sinh áp lực hơn. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi làm bài thi môn Ngũ văn THPT Quốc gia.

Lưu ý với câu đọc hiểu

Với 3 mức độ gồm nhận biết, thông hiểu và vận dụng thấp, các thí sinh học tự nhiên hay xã hội đều có thể đạt từ 2 điểm phần đọc hiểu. Sĩ tử cần lưu ý đến các phần trọng tâm như sau:

– Nhận biết 6 phong cách ngôn ngữ văn bản gồm: báo chí, văn chương nghệ thuật, khoa học, chính luận, khẩu ngữ hay hành chính công vụ. Các bạn có thể dựa ngay vào các xuất xứ ghi dưới phần trích của đề bài để lựa chọn.

– Xác định 5 phương thức biểu đạt của văn bản dựa vào các từ ngữ hay cách trình bày bao gồm: tự sự, biểu cảm, nghị luận, thuyết minh và miêu tả.

Bài thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia gồm 3 phần là đọc hiểu, nghị luận xã hội và cảm thụ văn học
Bài thi môn Ngữ văn THPT Quốc gia gồm 3 phần là đọc hiểu, nghị luận xã hội và cảm thụ văn học

– Chi ra các biện pháp tu từ từ vựng (so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, lặp từ, nói quá, nói giảm, chơi chữ…); tu từ cú pháp (lặp cấu trúc câu, giống kiểu câu trước; đảo ngữ; câu hỏi tu từ; liệt kê). Nêu rõ tác dụng của các biện pháp tu từ như: làm rõ đối tượng nói đến, tăng thêm gợi cảm, gợi hình ảnh, âm thanh, màu sắc, làm đối tượng hấp dẫn, sâu sắc.

– Đọc đoạn trích trong đề bài để đặt tên nhan đề, nêu đại ý, hay cảm xúc trong đoạn văn ngắn 5-7 dòng. Để làm được dạng đề này, thí sinh cần trả lời các câu hỏi: Đoạn trích viết về ai? Vấn đề gì? Biểu hiện như thế nào?

– Có thể những văn bản trong đề chưa bao giờ được đọc nên thí sinh cần đọc nhiều lần để hiểu từng câu, từng từ, hiểu nghĩa và biểu tượng qua cách trình bày văn bản, liên kết câu, cách ngắt dòng…

Các sĩ tử chỉ nên dùng thời gian khoảng 15 phút làm câu hỏi đọc hiểu. Trả lời đúng câu hỏi của đề. Làm trọn vẹn từng câu, không bỏ ý, không viết vội vàng để giành chắc chắn từng 0,25 điểm.

==> Để giúp con có hành trang kiến thức và chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho kì thi tuyển sinh, thay vì việc cho con tới các lò luyện thi cấp tốc thì việc tới các trung tâm gia sư uy tín sẽ giúp các con nắm được kiến thức tốt hơn. Bạn đọc quan tâm tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư hàng đầu Hà Nội tại Website: https://giasuviet.com.vn/

Lưu ý câu viết đoạn văn

Khi làm câu viết đoạn văn, thí sinh cần lưu ý một số điều như sau:

Cần phải viết đúng nội dung đề yêu cầu, tránh tình trạng lan man sai chủ đề. Viết theo hình thức diễn dịch là tốt nhất. Câu chủ đề phải viết đúng vào yêu cầu của đề bài. Phải có từ khóa của đề trong câu mở đoạn.

Mỗi phần trong bài thi có những lưu ý riêng, thí sinh phải đặc biệt chú ý nếu muốn đạt kết quả cao
Mỗi phần trong bài thi có những lưu ý riêng, thí sinh phải đặc biệt chú ý nếu muốn đạt kết quả cao

Cần phải có kết của đoạn văn, khoảng 2 – 3 câu, nhằm bày tỏ ý kiến cá nhân hoặc rút ra bài học.

Đề bài thường sẽ giới hạn số dòng, số câu hay từ, thí sinh có thể ước lượng để viết, không cần phải đếm quá chính xác số dòng, câu hay từ.

Lưu ý câu về cảm thụ văn học

Để đạt được điểm cao trong câu cảm thu văn học, thí sinh cần xác định đầy đủ, chính xác yêu cầu của đề thi trong khoảng thời gian nhanh nhất. Vận dụng chính xác linh hoạt, nhuần nhuyễn các kiểu bài các kỹ năng và các thao tác nghị luận. Bài viết phải có bố cục rõ ràng, mạch lạc.

Xem thêm: Thầy giáo trẻ lấy tiền lương nuôi học sinh nghèo gây xúc động

Ngoài những lưu ý với từng loại câu như trên, trong quá trình làm bài thí sinh cũng cần phân bổ thời gian hợp lý, không được bỏ bất cứ câu nào, “xấu đầu còn hơn tốt chọn” bởi bài văn đạt điểm cao bao giờ cũng được làm nên từ những điểm số nhỏ trong từng ý từng câu.

Chúc các sĩ tử làm bài thi môn Ngữ văn tốt và đạt kết quả cao.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.